หน้าหลัก คำแนะนำในการเลือกใช้เครื่องสำอาง


1. เครื่องสำอางเป็นสิ่งแปลกปลอมสำหรับร่างกาย
เครื่อง สำอางเป็นสิ่งที่อยู่นอกร่างกาย การที่ร่างกายเกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า อาการแพ้ ไม่ว่าจะเป็นอาการคัน ผด ผื่น ฯลฯ นั่นก็แสดงว่าร่างกาย ปฏิเสธ ไม่ต้องการ ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ควรระมัดระวังในการใช้ หรือถ้าไม่จำเป็นก็เลิกใช้ไปเลย เป็นการประหยัดอีกด้วย

 2.ป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค
- ก่อนใช้เครื่องสำอางควรล้างมือให้สะอาดเสียก่อน ทำให้เครื่องสำอางเสื่อมหรือเสียเร็วขึ้น และยังทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณที่ใช้เครื่องสำอางด้วย
- หลังจากใช้เครื่องสำอางแล้ว ควรปิดฝาหรือจุกให้มิดชิด เพื่อป้องกันการระเหยหรือการปนเปื้อนของเชื้อโรค
- แบ่งเครื่องสำอางที่จะใช้ให้พอดี ในแต่ละครั้ง หรือหากเทออกมาใช้แล้วเหลือก็ควรทิ้งไป ไม่ควรเทกลับไปรวมกันใหม่ เพราะจะทำให้มีเชื้อโรคปนเปื้อนลงไป ทำให้เครื่องสำอางเสื่อมเร็วขึ้น
- ไม่ควรใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่น หรือใช้เครื่องสำอางที่มีทดลองตามร้าน

3.สุขภาพต้องมาก่อน
หลีก เลี่ยงการกระทำที่ทำให้สุขภาพเสื่อมโทรม เช่น นอนดึก ทำงานหนัก สูบบุหรี่จัด อารมณ์เครียด ตากแดดเป็นประจำ ขี้โรค ฯลฯ สิ่งต่างๆเหล่านี้ก่อให้เกิดผลเสียต่อผิวพรรณ แม้ว่าเครื่องสำอางจะดีสักเท่าใด ก็ไม่อาจกลบเกลื่อนร่องรอยเหล่านี้ไปได้ อย่าลืมใส่ใจกับสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ

4.การยืดอายุเครื่องสำอาง
โดย ปกติเครื่องสำอางทุกชนิดมักจะใส่สารกันเสียหรือกันบูดเสมอ เพื่อยืดอายุให้ใช้ได้นานขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ทีโอกาสเสียหรือหมดอายุก่อนวันที่ระบุไว้ได้ โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบจากสารธรรมชาติมากๆ อายุการใช้งานมักจะสั้นกว่า ดังนั้นจึงควรเก็บรักษาเครื่องสำอางอย่างถูกต้อง อย่าปล่อยให้เครื่องสำอางถูกความร้อนจัดหรือเย็นจัด เพราะจะทำให้เครื่องสำอางเสื่อมเร็วขึ้น

5.ทดสอบให้แน่ใจก่อนใช้เครื่องสำอาง
ไม่ ว่าจะแพงขนาดไหน จะซื้อมาจากประเทศใดก็ตาม ต่อให้ระบุว่า ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ ก็ตามคุณก็มีโอกาสที่จะแพ้ได้ ดังนั้นก่อนใช้เครื่องสำอางชนิดหรือยี่ห้อใหม่ ที่ไม่เคยใช้มาก่อน ควรทดสอบบางบริเวณก่อน เช่น หลังหู ท้องแขน เป็นต้น อย่าทา หรือพอกเป็นบริเวณกว้าง เพราะถ้าสารนั้นเป็นพิษต่อร่างกายก็จะทำให้ได้รับในปริมาณมากทำให้ยากต่อการ แก้ไข หรือทำให้เกิดอาการรุนแรงมาก

6.อย่าซื้อเพราะคำโฆษณา
การ โฆษณามีไว้เพื่อขายผลิตภัณฑ์ ยิ่งโฆษณามากเท่าไร ก็ยิ่งขายดีมากเท่านั้น ยิ่งนางแบบสวยมากเท่าก็ยิ่งขายดีมากขึ้น เท่านั้น อย่าไปสนใจคำโฆษณามากเกินไป หากคุณต้องการจะซื้อเครื่องสำอางสักชิ้น ลองพลิกไปดูรายละเอียดที่ระบุไว้ แล้วคุณจะรู้ว่าสิ่งที่โฆษณานั้นเป็นจริงหรือเท็จอย่างไร เหมาะสมที่จะนำมาซื้อหรือไม่

7.ฝันเฟื่องเรื่องความสวย
มี หลายคนคิดว่า เครื่องสำอางสามารถจะเนรมิตผิวให้สวยหรือกลายเป็นสาวสองพันปี ไปตลอดการได้ ตามคำโฆษณาสรรพคุณต่างๆ ที่เลิศเลอเกินความเป็นจริง ความเชื่อเช่นนั้นทำให้เครื่องสำอางประเภทนี้ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะใครๆก็กลัวแก่ เป็นการขายความฝันมากกว่า ยังไงเครื่องสำอางก็เป็นเครื่องสำอางอยู่ดี ไม่ใช่เป็นยาวิเศษ ดังนั้นการเลือกเครื่องสำอางที่ดีที่สุด คือการเลือกให้เหมาะกับผิวของคุณไม่ทำให้เกิดการแพ้ ไม่แพงจนเกินไป และที่สำคัญคือเมื่อใช้แล้วทำให้คุณดูดีขึ้นกว่าเดิม
แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 17:32 น. )
  โพสโดย : system admin วันที่ 2014-06-04 อ่าน 707
© copyright 2014 กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข